Quay lại

Nắm Rõ Điều Chỉnh Chiến Thuật Trong FC Online

Xin chào các HLV,

Bản siêu cập nhật chiến thuật đầu tháng 8 mang đến rất nhiều sự đổi mới. Nổi bật nhất là việc điều chỉnh chiến thuật hoàn toàn mới, với mong muốn giúp các HLV dễ dàng làm quen và tùy chỉnh phù hợp với lối chơi của riêng mình. 

Điều này sẽ cực kỳ quan trọng, giúp cho các HLV nâng tầm tư duy bóng đá và giành được những chiến thắng đầy thuyết phục.

 • Chính thức xuất hiện từ ngày 01.08.2023

Chiến thắng dựa trên tỷ số thôi thì vẫn chưa đủ, hãy khiến đối thủ của mình phải tâm phục khẩu phục mới là chân ái. Hãy cùng trang bị kiến thức chiến Rank xếp hạng thôi nào!

1. Chiến Thuật Của Đội

Như các HLV đã biết, bóng đá là môn thể thao 11 người, mỗi một cầu thủ đóng một vai trò quan trọng trong lối chơi của cả đội. Ngay cả khi không giữ bóng, việc di chuyển không bóng của mỗi cá nhân cũng góp phần không nhỏ vào chiến thắng.

Tuy nhiên trong bản siêu cập nhật chiến thuật đầu tháng 8, các HLV sẽ chỉ có thể điều khiển mỗi lần 1 cầu thủ trong cả tấn công và phòng thủ, chính vì thế cần phải điều chỉnh chiến thuật đội để có thể kiểm soát được xu hướng và cách vận hành của các cầu thủ còn lại theo ý mình.

Chiến thuật đội giờ đây sẽ được chia thành 4 yếu tố chính: Lối chơi, Tấn công, Phòng thủ và Xu hướng.

1.1. Phòng thủ

– Sẽ có 5 cách để phòng ngự cơ bản:

 • Lui về: tất cả các cầu thủ trên sân, bao gồm cả tiền đạo sẽ di chuyển đến khu vực phòng ngự và giữ nguyên đội hình với số lượng đông hơn so với đối thủ tại sân nhà giúp phòng thủ khu vực sân nhà trở nên chắc chắn hơn.
 • Cân bằng: Đội hình sẽ được duy trì khả năng cân bằng ngay cả khi gây áp lực lên đối phương trong các tình huống phòng ngự.
 • Áp lực khi xử lý bóng lỗi: Thông thường đội hình sẽ vẫn giữ khả năng gây áp lực tương tự như Cân bằng nhưng trong những tình huống đối phương khó kiểm soát bóng hoặc trong những tình huống xử lý bóng lỏng lẻo, các cầu thủ gần bóng sẽ lập tức gây áp lực lên đối phương.
 • Áp lực khi mất bóng: Sau khi đội bị mất quyền kiểm soát bóng, cầu thủ sẽ gây áp lực lên đối phương đang sở hữu bóng trong một khoảng thời gian nhất định (trong vòng 7 giây).
 • Cùng nhau gây áp lực: Chiến thuật này liên quan đến khả năng gây áp lực mạnh nhất. Cầu thủ sẽ ngăn cản khả năng tấn công của đối phương bằng các gây sức ép từ hàng tiền đạo đối phương.

– Rộng tức là khoảng cách đội hình giữa các cầu thủ với nhau. 

 • Khi mức độ rộng càng giảm thì đội hình sẽ đứng gần nhau hơn để có được sự chắc chắn trong khâu phòng ngự, khiến đối thủ xâm nhập và ban bật trong vòng cấm trở nên khó khăn hơn.
 • Khi mức độ được tăng lên thì đội hình sẽ được giãn rộng hơn tạo lợi thế cho việc triển khai lối chơi, thường được dùng để đánh chặn lối đánh dọc biên của đối thủ.

– Thấp tức là vị trí, cự ly đội hình sẽ được hạ xuống hay dâng cao lên.

 • Khi giảm mức độ thì cự ly đội hình sẽ kéo thấp hơn, các cầu thủ sẽ trở lại vị trí tại khu vực phòng ngự giúp cho việc đánh chặn khả năng xâm nhập của đối thủ trở nên dễ dàng hơn.
 • Khi mức độ được tăng, đội hình dâng cao sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa tiền đạo và hậu vệ, tạo điều kiện thuận lợi để áp sát đối thủ nhanh hơn.

=> Tuy nhiên mỗi lối chơi phòng ngự sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng như với cách phòng ngự:

 • Lui về: Khi đội hình đứng thấp sẽ vô cùng nguy hiểm khi đối phương có lối đá sút xa và điều này cũng thường hay diễn ra ở những trận đấu lớn vì tính bất ngờ mà những pha vung chân tạo ra
 • Cân bằng: Khi đối phương dâng lên tấn công với số lượng lớn cầu thủ nhưng số lượng đội nhà vô cùng ít thì điều này cũng sẽ dễ bị đối phương đánh bại với đa dạng lối đánh khác nhau.
 • Việc gây áp lực lên đối phương sẽ khiến đội hình bị giãn cách và từ đó sẽ lộ ra những khoảng trống để đối phương khai thác.

Vì thế các HLV cần phải tìm hiểu và thăm dò những lối đánh của đối thủ để đưa ra đấu pháp phù hợp.

1.2. Tấn công

– Sẽ có 4 cách cơ bản để các HLV xây dựng lối chơi tấn công với:

 • Đầu tiên sẽ là chuyển trạng thái chậm: với lối chơi này sẽ phù hợp với các HLV thích lối chơi ban bật, kiểm soát bóng tốt trong quá trình triển khai tấn công. Các cầu thủ xung quanh sẽ kéo đến gần hơn để hỗ trợ cầu thủ đang cầm bóng thay vì lao lên tấn công.
 • Cân bằng: Đây sẽ là hình thức xây dựng lối chơi cơ bản nhất vì cầu thủ sẽ có những lối di chuyển xâm nhập hoặc hỗ trợ tùy thuộc theo tình huống và thường sẽ giữ vững vị trí trong đội hình.
 • Chuyền dài: Khi áp dụng chiến thuật này, các cầu thủ sẽ nhanh chóng di chuyển lên phía trước sau khi giành được bóng. Đặc biệt, khi tiền đạo đứng ở vị trí trên cùng của hàng công, một đường chuyền dài vào khoảng trống của hàng hậu vệ đối phương có thể tạo ra cơ hội tấn công.
 • Chuyển trạng thái nhanh: Với chiến thuật này sẽ phù hợp cho các HLV cần phản công nhanh vì tất cả các cầu thủ sẽ tham gia tấn công ngoại trừ hậu vệ trung tâm và giúp lối chơi của các HLV trở nên đa dạng hơn.

– Rộng cũng sẽ tương tự như phòng ngự, tuy nhiên khi triển khai lối chơi tấn công đội hình cũng sẽ thay đổi tùy theo mức độ:

 • Mức độ rộng càng giảm, độ giãn cách trong khâu phòng ngự cũng sẽ hẹp lại: Duy trì độ hẹp trong phòng thủ giúp gia tăng sự chắc chắn ở trong khu vực phòng ngự, nhưng sẽ dễ bị xuyên phá ở hai biên.
 • Mức độ rộng càng cao, độ giãn cách trong khâu phòng ngự cũng sẽ rộng hơn: Duy trì độ rộng trong phòng thủ cho phép cầu thủ lao ra đánh chặn với những pha tấn công từ hai biên, nhưng sẽ dễ bị xuyên thủng bằng những đường chuyền căng ngang.

– Cầu thủ trong vòng cấm có nghĩa là số lượng cầu thủ có mặt trong vòng cấm là nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào mức độ được chọn: 

 • Mức độ càng cao thì số lực cầu thủ xuất hiện trong vòng cấm càng nhiều giúp đa dạng lối đánh, sẽ rất phù hợp dành cho các HLV thích ban bật và sút trong vòng cấm. Tuy nhiên chiến thuật này sẽ khiến số lượng phòng ngự sẽ giảm đi và cũng sẽ rất dễ bị phản công.
 • Mức độ càng thấp thì số lượng cầu thủ trong vòng cấm cũng ít dần điều này sẽ khiến việc tấn công trong vòng cấm thấp hơn tuy nhiên vẫn sẽ phù hợp dành cho các HLV thích sử dụng lối chơi Tạt cánh đánh đầu, sút xa, chọc khe – chạy chỗ,.. 

– Đá phạt, phạt góc cũng sẽ tương tự với “Cầu thủ trong vòng cấm” điều này sẽ cho phép số lượng cầu thủ đứng vào vị trí trong vòng cấm để xây dựng lối chơi từ những quả đá phạt hay phạt góc.

1.3. Xu hướng

Xu hướng trước đây chỉ được điều chỉnh trong trận đấu nhưng giờ đây với chiến thuật mới, xu hướng đã được bổ sung vào danh mục chiến thuật của đội.

Với việc bổ sung này, xu hướng sẽ được cố định cho khi được điều chỉnh trong danh sách chiến thuật của các HLV. 

Thanh điều chỉnh xu hướng sẽ có 7 mức độ:

 • Bên trái thiên về hướng phòng ngự.
 • Bên phải thiên về lối chơi tấn công.

2. Những Chiến Thuật Đơn Mới

Những điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến lối đá của từng cầu thủ trong đội hình với xu hướng di chuyển khi tấn công hay phòng ngự. Trước đây chiến thuật đơn được sử dụng rất nhiều, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế vì chưa đa dạng hóa được nhiều lối chơi.

Giờ đây các HLV có thể thỏa sức sáng tạo lối chơi, phong cách đá theo riêng mình từ tấn công đến khâu phòng ngự.

2.1 Vị trí tiền đạo

Bao gồm các vị trí: ST / CF / RF / LF

Nhóm chiến thuật DP sẽ thiên về lối phòng ngự giờ đây đã được thay đổi với:

– Luôn luôn hỗ trợ phòng thủ (DP1): Cầu thủ sẽ luôn tích cực lùi về hỗ trợ phòng ngự

– Luôn ở trên (DP2): Cầu thủ DP2 sẽ không lui về hỗ trợ phòng ngự mà sẽ chờ ở phía trên để đón bóng

2.2 Vị trí tiền đạo cánh

Bao gồm các vị trí: LW / RW

Vai trò tự do (CC3): Cầu thủ sẽ sẽ di chuyển xung quanh, nhiều hơn vị trí gần đường biên

Tiền đạo mục tiêu (SR3): Sẽ luôn xuất hiện trong khu vực vòng cấm gần hàng hậu vệ cuối cùng của đối thủ.

2.3 Vị trí tiền vệ tấn công

Bao gồm các vị trí: CAM / LAM / RAM

Di chuyển rộng (PF2) đã được bổ sung thêm giúp tiền vệ trung tâm xâm nhập tốt hơn:

– Thay vì tiến vào trung tâm, cầu thủ sẽ giãn ra hai bên cánh.

– Các cầu thủ LAM/RAM sẽ không sử dụng được chiến thuật này, nhưng khả năng xâm nhập vẫn sẽ được áp dụng.

– Một cầu thủ CAM sẽ được đặt khoảng trống ở hai bên cánh để xâm nhập.

2.4 Vị trí tiền vệ trung tâm – phòng ngự

Bao gồm các vị trí: CM / LCM / RCM / CDM / LDM / RDM

Nhóm DP (Defensive Playmaker) đã được thêm mới vào vị trí tiền vệ trung tâm/phòng ngự.

– Phòng thủ ở biên (DP): Khi hậu vệ biên / cánh tham gia tấn công nhưng bị mất bóng, một cầu thủ được đặt vị trí DP sẽ thay thế. Tuy nhiên, khi cầu thủ hậu vệ cánh/bên cánh chơi ở vị trí của mình, cầu thủ DP không thể bọc lót những vị trí bên cạnh.

– Tập trung ở trung lộ (DP1): Tùy vào tình huống, nhưng hầu hết thời gian, cầu thủ DP1 tập trung bảo vệ trung lộ nhiều hơn là hai bên cánh.

Vị trí giữa các hậu vệ (AS3) là chiến thuật mới được bổ sung vào chiến thuật đơn nhóm AS cho các vị trí tiền vệ trung tâm/phòng ngự:

– Trong tình huống tấn công, một cầu thủ được đặt vị trí AS 3 được đặt giữa các hậu vệ và tham gia vào việc xây dựng lối chơi tấn công.

– Chiến thuật này chỉ được áp dụng cho đội hình 4 hậu vệ, không áp dụng cho đội hình 3 hoặc 5 hậu vệ.

2.5 Vị trí hậu vệ biên:

Bao gồm các vị trí: LB / RB / LWB / RWB

Hỗ trợ xâm nhập cân bằng (SR): tùy thuộc vào tình hình, cầu thủ có thể xâm nhập vào vòng cấm hoặc hỗ trợ đồng đội.

Cầu thủ sẽ di chuyển từ cánh vào trung tâm (SR1): Làm tưởng ở khu vực trung tâm để hỗ trợ tuyến giữa nhiều hơn.

Phối hợp chồng cánh (SR2): Trong tình huống tấn công, hậu vệ cánh sẽ lên công về thủ ở đường biên của mình nhằm hỗ trợ tấn công và phòng ngự.

3. Chiến thuật nhanh:

Trước đây, tấn công/phòng thủ sẽ kết hợp lại chỉ có 4 chiến thuật nhanh nhưng giờ đây sẽ có 4 chiến thuật tấn công và 4 chiến thuật phòng thủ riêng biệt.

Chiến thuật nhanh chỉ xuất hiện trong trận đấu. Khi nhấn các phím F1~F8, giao diện chiến thuật nha sẽ xuất hiện ở phía dưới màn hình và có thể bật/tắt.

Tuy nhiên các HLV cần phải cân nhắc những tình huống xuyên suốt trận đấu để sử dụng từng chiến thuật nhanh một cách hiệu quả.

3.1 Bẫy việt vị

Cách nhấn: bàn phím (F1), tay cầm (nhấn mũi tên qua phải + lên)

Bẫy việt vị tức là hàng phòng ngự cuối cùng trong đội hình sẽ đồng loạt đẩy lên cao trong một khoảng thời gian ngắn. 

Chiến thuật này chỉ hiệu quả cho đến khi đồng hồ đếm thời tròn đầy màu xanh lá cây.

3.2 Áp lực lớn

Cách nhấn: Bàn phím (F2), tay cầm (nhấn mũi tên qua phải + trái)

Áp lực lớn giống như việc gây áp lực liên tục lên đối thủ giống với chiến thuật phòng ngực đã được đề cập trước đó, nhưng đội hình phòng ngự sẽ dâng cao hơn.

Khi áp dụng gây áp lực lớn sẽ có sự khác biệt về việc giới hạn thời gian, không giống với những chiến thuật nhanh khác.

Điều kiện kích hoạt & ngừng:

 • Chiến thuật này chỉ áp dụng trong tình huống phòng ngự và sau khi được áp dụng, nó chỉ hiệu quả cho đến khi đồng hồ tròn màu xanh lá cây được điền đầy.
 • Khi giành được bóng, chiến thuật này sẽ tự động tắt. Tương tự, khi hết thời gian, nó cũng sẽ ngừng hoạt động.

Điều kiện nạp thời gian để sử dụng lại: Chiến thuật này nên được sử dụng cẩn thận, xem xét rằng thời gian không được nạp lại để sử dụng lại trong tình huống tấn công, mà chỉ nạp lại trong tình huống phòng ngự.

3.3 Tiền đạo trở lại vị trí

Cách nhấn: Bàn phím (F3), tay cầm (nhấn mũi tên qua phải + phải)

Tiền đạo sẽ lùi về giữa sân để hỗ trợ phòng ngự, sẽ đứng vị trí như một tiền vệ tấn công trong sơ đồ chiến thuật.

3.4 Thủ theo bóng (Đón Bóng)

Cách nhấn: Bàn phím (F4), tay cầm (nhấn mũi tên qua phải + xuống)

Trong tình huống phòng ngự, các cầu thủ sẽ đứng gần nhau để tranh bóng của đối phương.

3.5 Xâm nhập vòng cấm

Cách nhấn: Bàn phím (F5), tay cầm (nhấn mũi tên qua trái + lên)

Trong tình huống tấn công và tạo cơ hội bằng cú sút bóng vào vòng cấm, số lượng cầu thủ tiến vào khu vực vòng cấm cũng sẽ tăng lên.

Số lượng cầu thủ tiến vào khu vực phạt đền cũng có thể được điều chỉnh trong cài đặt chiến thuật, nhưng với chiến thuật nhanh này sẽ mang lại hiệu quả trực quan hơn.

3.6 Hậu vệ cánh tấn công

Cách nhấn: Bàn phím (F6), tay cầm (nhấn mũi tên qua trái + trái)

Trong tình huống tấn công và tạo cơ hội từ cú chuyền bóng vào vòng cấm, số lượng cầu thủ tiến vào khu vực phạt đền sẽ tăng lên.

Số lượng cầu thủ tiến vào khu vực phạt đền cũng có thể được điều chỉnh trong cài đặt chiến thuật, nhưng với chiến thuật nhanh này sẽ mang lại hiệu quả trực quan hơn.

3.7 Bám biên

Cách nhấn: Bàn phím (F7), tay cầm (nhấn mũi tên qua trái + phải)

Với việc tiền đạo cánh tiến gần đến biên, các cầu thủ được triển khai rộng rãi trong cuộc tấn công.

Điều này giúp dễ dàng chuyển hướng sang phía khác trong quá trình tấn công bằng cách chuyền bóng.

3.8 Thêm tiền đạo

Cách nhấn: Bàn phím (F8), tay cầm (nhấn mũi tên qua trái + xuống)

Khi các cầu thủ không phải là tiền đạo được đặt ở vị trí phía trước như các tiền đạo, số lượng cầu thủ tấn công tăng lên.

Các cầu thủ sẽ được chỉ định thành tiền đạo dựa trên khả năng tấn công và cài đặt ở chiến thuật đơn.

Tuy nhiên các HLV cần phải sử dụng chiến thuật một cách hợp lý, tùy theo tính hướng và lối đánh của đối thủ sẽ có những chiến thuật khác nhau để đánh bại.

 • Lưu ý: Để chỉnh góc nhìn trong trận đấu giờ đây các HLV cần phải nhấn (Shift + F?)

Chúc các HLV thành công trên con đường trở thành cao thủ xếp hạng FIFA Online 4 và hoàn thành đội bóng trong mơ của mình!

Trân trọng.