Quay lại

[Dev Notes] Điều Chỉnh Game Play Cuối Tháng 11

Xin chào các HLV,

Chúng tôi muốn chia sẻ với cộng đồng về những điều chỉnh quan trọng trong trận đấu của FC Online mà chúng tôi đã thực hiện trong bản cập nhật tháng 11 (29/11/2023) và những bản cập nhật sắp tới.

Đỡ Bước 1

Đỡ Bước 1 được phân loại là “khống chế bóng 1 chạm” trong logic nội bộ. Tuy nhiên, một số đầu vào đỡ bước 1 không được kích hoạt đúng vì chúng không được nhận diện là “khống chế bóng 1 chạm”.

Lỗi phổ biến nhất xuất hiện khi đỡ bước 1 được sử dụng trước khi nhận bóng nhưng không kích hoạt được, vì đôi khi nó được nhận diện là “Kiểm soát bóng” thay vì là “khống chế bóng 1 chạm”. Chúng tôi đã tập trung vào việc sửa lỗi này.

Tuy nhiên, khi đỡ bước 1 chuyển đến hướng khác so với hướng mà các HLV điều chỉnh và nó có thể không được kích hoạt đúng hướng đã chọn. Trong tình huống này, “Kiểm soát bóng” đã bắt đầu can thiệp và khiến cho hướng di chuyển không thể thay đổi ngay lập tức. Khi đó, đỡ bước 1 có thể không được kích hoạt theo hướng được nhập sau đó. Tóm lại, để sử dụng đỡ bước 1 theo hướng mong muốn, người chơi cần chọn hướng trước khi nhận bóng để có thể kích hoạt đỡ bước 1.

Phản Ứng Của Thủ Môn

Chúng tôi nhận thấy rằng thủ môn đôi khi sẽ bị lưỡng lự trong những tình huống bóng mất bóng vì xảy ra lỗi trong thuật toán, xác định xem thủ môn có nên xử lý bóng hay nhường bóng cho đồng đội hoặc giữ nguyên vị trí. Chúng tôi đã cải thiện tình trạng này bằng các yêu cầu thủ môn xử lý bóng nhanh trong những tình huống đội bị mất bóng; vì thế thủ môn sẽ quyết đoán hơn. Điều này sẽ giúp thủ môn đáp ứng nhanh chóng trong những tình huống khó khăn, đảm bảo rằng họ không bao giờ do dự khi cần phải xử lý bóng.

Con Trỏ Đổi Cầu Thủ

Đầu tiên, chúng tôi đã cải thiện tình huống Đổi Cầu Thủ (S) không hoạt động trong những tình huống bóng bổng khi chọn ở chế độ tùy chỉnh. Khi một pha bóng bổng được tạo ra từ quả phạt góc, cầu thủ mục tiêu nhận bóng sẽ được chuyển đổi sau một khoảng thời gian khá chậm. Đây là lỗi do thuật toán, khi người chơi nhận bóng được xác định, con trỏ không chuyển đến cầu thủ khác ngay cả khi nhấn phím (S) để chuyển đổi cầu thủ. Chúng tôi đã thực hiện cải tiến để con trỏ có thể chuyển đổi đến cầu thủ mong muốn trong những tình huống bóng bổng.

Nội dung thứ hai chúng tôi điều chỉnh là tình huống con trỏ không được đổi đến đúng cầu thủ trong tình huống tấn công bóng bổng. Trong tình huống tấn công bóng bổng hiện tại, con trỏ sẽ tự động chuyển đến cầu thủ phù hợp để nhận bóng bổng. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện ra một số trường hợp mà con trỏ không chuyển đến cầu thủ phù hợp và đã thực hiện điều chỉnh để sửa lỗi này. 

Cuối cùng, nội dung thứ 3 mà chúng tôi điều chỉnh cũng liên quan đến việc chuyển đổi con trỏ. Khi thực hiện luân chuyển bóng đến cầu thủ của đội, con trỏ không tự động chuyển đến cầu thủ phù hợp có thể nhận bóng. Giống như trường hợp thứ hai, chúng tôi đã cải tiến để con trỏ có thể tự động chuyển đến đúng cầu thủ và đúng thời điểm.

Chuyền Bóng

Mỗi khi chúng tôi cải tiến Gameplay, chúng tôi sẽ phân tích số liệu thống kê và theo dõi chặt chẽ những sự thay đổi mà người chơi cảm nhận sự khác biệt trong trận đấu và đã có rất nhiều lời phàn nàn về việc bỏ lỡ đường chuyền. Vì lối chơi chuyền bóng được sử dụng rộng rãi trong FC Online nên ngay cả khi một thay đổi nhỏ nhất cũng có thể mang lại sự khác biệt đáng kể cho lối chơi. Chúng tôi muốn cẩn trọng khi giải quyết điều này, vì vậy chúng tôi đã phân tích nguyên nhân gây ra tất cả các tình huống khác nhau liên quan đến việc bỏ lỡ đường chuyền.

So sánh giữa trước và sau khi cập nhật, tỷ lệ thành công của những đường chuyền sẽ không thấy được sự khác biệt đáng kể. Nhưng chúng tôi đã phân tích lại các tình huống mà người chơi cung cấp và thu hẹp chúng lại thành các tình huống cụ thể khi những đường chuyền không chính xác.

Chúng tôi phát hiện ra rằng những tình huống này thường xuyên xảy ra trong tình huống chuyền bóng trên mặt sân thông thường. Khi một người chơi cố gắng chuyền bóng nhưng có một đối thủ ở hướng chuyền bóng, hệ thống chuyền bóng trong trận đấu sẽ giúp người chơi điều chỉnh hướng để tránh sự chặn bóng của đối thủ.

Mục tiêu của hệ thống này là thay đổi hướng chuyền bóng để tránh chặn bóng của đối thủ. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện rằng hệ thống này hoạt động quá mức, khiến cho đường chuyền đi theo hướng không mong muốn.

Để giải quyết tình huống như vậy, chúng tôi đã điều chỉnh hệ thống hạn chế tác động đến sự xuất hiện của đối thủ trong hướng chuyền bóng đã được nhập.

Thông qua việc theo dõi liên tục, chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến không chỉ đối với các đường chuyền không thành công mà còn đối với nhiều khía cạnh khác trong gameplay. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp người chơi có những trải nghiệm tốt trong các trận đấu của FC Online.

Độ Xoáy Của Đường Chuyền

Cập nhật chiến thuật mới đã cải thiện tổng thể các cử động của trí tuệ nhân tạo (AI) cầu thủ và kỹ thuật chuyền bóng của cầu thủ tấn công. Khi các cử động chuyền bóng của cầu thủ tấn công được cải thiện, điều này đã gây ảnh hưởng của đường chuyền xoáy vượt quá mức cho phép.

Độ xoáy của pha tạt bóng bổng, chúng tôi phải xem xét vị trí của cầu thủ nhận đường chuyền và tác động làm cho quả bóng bay nhanh hơn so với đường chuyền bóng bổng bình thường.

Điều này có thể dẫn trực tiếp đến cơ hội ghi bàn và có thể làm cho người chơi liên tục sử dụng cách chơi này. Vì vậy, chúng tôi đã cải thiện quỹ đạo và độ xoáy của pha tạt bóng bổng để tránh ảnh hưởng tạo ra quá mức như vậy.

Đó là tất cả các chi tiết về cải tiến trong gameplay được áp dụng trong tháng 11.

Rất cảm ơn bạn đã trải nghiệm trò chơi FC ONLINE. 

Chúng tôi, EA Korea Studio, sẽ cố gắng hết sức để làm hài lòng tất cả các HLV.

Trân trọng.