Quay lại

Dev Notes Club House

Xin chào các HLV của FIFA Online 4 Việt Nam! 

Chúng tôi muốn chia sẻ kỹ hơn một chút về cách chúng tôi tạo nên Club House – tính năng sẽ được cập nhật vào ngày 05/04/2023 trong bản Dev Notes lần này.

Club House được tạo ra để mang đến cho các HLV những mục tiêu phát triển tiếp theo trong quá trình chơi game.

Với Club House, bạn có thể tăng số lượng người hâm mộ và mức độ hài lòng của họ. Bạn có thể kiếm được hai loại xu đặc biệt dành riêng cho Club House bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ tài trợ. Loại xu này sẽ được sử dụng để kích hoạt tính năng “Hiệu ứng cổ vũ” và “Đào tạo cầu thủ”. Sau khi được kích hoạt, hai tính năng này sẽ giúp bạn tạo lợi thế trong game.

Dưới đây là một số điều chúng tôi đã cân nhắc khi phát triển tính năng này. 

  • Hướng đi chung để xây dựng – phát triển đội bóng trong FIFA Online 4 là kiếm BP để đổi mới cầu thủ cùng một số cách thức khác, tùy thuộc vào sự lựa chọn của các HLV.
  • Cụ thể, các cách thức xây dựng – phát triển đội bóng hiện có trong game, ngoài đổi mới cầu thủ, ngày càng ít được sử dụng sau khoảng gian ra mắt nhất định. Điều này đã phần nào hạn chế cảm giác phát triển trong game, khiến các HLV không cảm thấy sự chân thật trong mà trò chơi đem lại.
  • Nhận ra đây là rào cản để các HLV có thể tiếp tục hứng thú với việc chơi game, chúng tôi đã nỗ lực để phát triển ra tính năng mới, giải quyết vấn đề trên.

Tuy nhiên, đội ngũ phát triển cũng nhận ra rằng việc thêm vào quá nhiều yếu tố phát triển trong game sẽ khiến người chơi bị choáng ngợp. Do vậy, chúng tôi đã thiết kế ra tính năng Club House để các HLV vẫn có thể tận hưởng trò chơi dễ dàng mà không bị xa rời những tính năng hiện có.

Hãy cùng điểm qua những nội dung chính yếu và nổi bật nhất trong Club House nhé!

Đầu tiên, những cải tiến sau đây được thực hiện xoay quanh hệ thống người hâm mộ.

Hệ thống người hâm mộ trong game hiện tại giúp các HLV nhận những phần thưởng BP khác nhau tùy thuộc vào sự thể hiện của họ. Vì người hâm mộ là một chất xúc tác tuyệt vời để tạo nên trải nghiệm chân thật trong thế giới bóng đá thực, nên chúng tôi luôn cảm thấy mình làm chưa đủ tốt để khiến các HLV xem trọng yếu tố này. Sẽ thật tuyệt nếu hệ thống người hâm mộ có thể tác động nhiều hơn vào quá trình phát triển đội bóng của các HLV.

Do vậy, với hệ thống người hâm mộ và mức độ hài lòng của họ, chúng tôi hướng đến việc mang lại những lợi ích vượt trội hơn, chứ không chỉ là doanh thu đến từ Sân vận động. Với sự phát triển của hệ thống người hâm mộ, chúng tôi sẽ giúp các HLV dễ dàng làm quen với tính năng Club House thông qua nhận thưởng sau khi hoàn thành những nhiệm vụ đơn giản trong game.

Khi số lượng người hâm mộ tăng lên, chúng tôi sẽ triển khai lần lượt các tính năng nhỏ trong Club House. Điều này giúp các HLV dễ dàng đặt ra mục tiêu phát triển đội bóng nhưng không mất nhiều thời gian để làm quen.

Ở mục tiêu phát triển đội bóng ngắn hạn, chúng tôi cũng sẽ thêm vào những yếu tố giúp các HLV nhanh chóng nhận thấy những lợi ích của “Hiệu ứng cổ vũ” thông qua sự hài lòng của người hâm mộ.

Thứ hai, nhiệm vụ tài trợ là nội dung cung cấp các loại xu cần thiết để phát triển các tính năng trong Club House, cụ thể là kích hoạt “Hiệu ứng cổ vũ” hoặc “Đào tạo cầu thủ”.

Các HLV cần hoàn thành các nhiệm vụ tài trợ trong khi chơi game. Để tránh các HLV bị choáng ngợp, chúng tôi đã phân tích kỹ lưỡng những thói quen chơi game của các HLV để họ có thể hoàn thành nhiệm vụ bằng các hoạt động bình thường trong game. Nếu bạn chủ động, tích cực hơn trong việc hoàn thành nhiệm vụ, bạn sẽ nhận được nhiều phần thưởng hơn. 

Một trong những mục tiêu chính của chúng tôi là không làm ảnh hưởng đến thói quen chơi game bình thường của các HLV. Vì vậy những nhiệm vụ tài trợ sẽ được tính vào nhiệm vụ bạn đang thực hiện, ngay cả khi bạn không chấp nhận thực hiện. Chúng tôi đã loại bỏ những điều lệ yêu cầu chơi bổ sung và những nhiệm vụ tài trợ cũng sẽ mang lại những phần thưởng lớn hơn khi lượng người hâm mộ tăng lên. Nhờ đó, các HLV có thể cảm nhận được sự phát triển của đội bóng từ việc tăng lượng người hâm mộ.

Thứ ba, hệ thống cổ vũ được phát triển dựa trên việc tác động vào trận đấu người hâm mộ.

Khi số lượng người hâm mộ tăng lên, người chơi có thể kích hoạt nhiều hiệu ứng cổ vũ hơn, điều này giúp thúc đẩy tinh thần của các cầu thủ trên sân, dẫn đến hiệu suất thi đấu ấn tượng hơn.

Một trong những mục tiêu ngắn hạn và trung hạn của chúng tôi đối về Clubhouse liên quan đến hệ thống cổ vũ là đảm bảo rằng nỗ lực cần thiết của các HLV để kích hoạt Hiệu ứng cổ vũ là không quá cao. Do đó, các HLV có thể nhanh chóng cảm nhận được sự ảnh hưởng của Hiệu ứng cổ vũ.

Cuối cùng, “Đào tạo cầu thủ” là tính năng cho phép các HLV đào tạo kỹ năng chuyên sâu cho từng cầu thủ. Bạn có thể đào tạo từng chỉ số thành phần cho từng cầu thủ trong đội hình để cải thiện điểm yếu hoặc gia tăng điểm mạnh sẵn có của cầu thủ đó.

Tuy nhiên, sẽ có giới hạn đối với loại và số lượng kỹ năng có thể được huấn luyện, vì việc cho phép quá nhiều kỹ năng phát triển có thể làm mất đi chất riêng của mỗi cầu thủ và khiến cầu thủ đó khó phân biệt với những cầu thủ khác.

Tính năng “Đào tạo cầu thủ” sẽ tiếp tục là một phần của trò chơi để các HLV có thể tận hưởng và liên tục phấn đấu, vì chúng tôi mong muốn mang lại cảm giác phát triển lâu dài. Vì là tính năng dài hạn, chúng tôi muốn đảm bảo rằng tổn thất ở mức thấp nhất khi các HLV muốn lấy lại xu đã bỏ ra để đào tạo cầu thủ. Thông qua hệ thống reset, Club House sẽ hoàn lại 90% lượng xu đã dùng khi đào tạo cầu thủ trước đây.

Tính năng Club House hướng tới việc đảm bảo rằng người chơi của chúng tôi tiếp tục có động lực phát triển đội bóng trong game. Vậy nên với lần cập nhật này, và nhiều lần sắp tới nữa, chúng tôi muốn đảm bảo rằng các HLV sẽ có thêm nhiều mục tiêu phát triển mới.  

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tận hưởng việc chơi game thông qua tính năng mới – Club House, và tìm được thêm nhiều niềm cảm hứng và động lực theo đuổi FIFA Online 4.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm ra nhiều hướng đi giúp FIFA Online 4 thú vị hơn với người chơi và luôn lắng nghe những phản hồi của các bạn.

Xin cảm ơn!

FIFA Online 4 Development Studio